Chào bạn thân mến ! Chúc bạn ngày tốt lành & tràn ngập yêu thương .

CÁCH SỬ DỤNG CÔNG CỤ HIỆU QUẢ CHO GIAO DỊCH ĐẢO CHIỀU

Việc nhận định được liệu thị trường đã đến hồi đảo chiều (reversal) hay chưa rất quan trọng với một Trader bất luận kiểu giao dịch của anh ta là gì, hoặc là để tránh một đợt reversal hoặc là nắm lấy cơ hội đó. Thông thường thị trường sẽ để lại những manh mối trong hành động giá (price action) và công việc của chúng ta là đi tìm kiếm điều đó. Với sự đảo chiều đó là những bóng nến đáng chú ý tại những vùng giá quan trọng.

Bóng nến và sự từ chối giá


Bạn có thể nhận diện được một sự từ chối giá (rejection) bằng việc truy tìm những nến có bóng dài (càng dài càng tốt) ở những vùng giá quan trọng. Vậy dài bao nhiêu thì mới được xem là nó là một “nến bị từ chối” mạnh? Câu trả lời là ít nhất 50%.

neu-chon-giao-dich-dao-chieu-ban-nen-ket-hop-nhung-cong-cu-nao-traderviet1.

Hãy xem, trong một uptrend khi giá tăng đến một vùng giá kháng cự mạnh sau đó một thanh nến có bóng trên dài xuất hiện, điều này cho thấy đà tăng do phe mua tạo ra đã bị phe bán hấp thụ và giá bị đẩy xuống mức thấp hơn đáng kể. Nếu dòng lệnh bán đủ lớn, phe mua sẽ có thể chiếm quyền kiểm soát và tạo ra một đợt đảo chiều.

Sở dĩ chúng ta thường thấy sau một đợt từ chối ban đầu, giá sẽ quay lại retest trước khi quay đầu thật sự, đó là vì đà giá tăng do phe mua tạo ra vẫn còn và phe bán vẫn chưa ồ ạt nhảy vào. Nếu có một dấu hiệu nào đó cho thấy phe mua không thể chiếm lại lợi thế tại vùng retest này, những người bán còn lại sẽ tham gia và kết thúc đợt tăng giá trước đó.

Vùng giá xuất hiện sự từ chối


Việc phát hiện những thanh nến có bóng dài rất đơn giản, nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì nếu không xảy ra đúng vị trí. Dưới đây là 3 công cụ bạn có thể kết hợp vào để nhận diện được “vị trí” và phán đoán một reversal.

Cũng cần lưu ý bạn nên sử dụng khung H4, daily trở lên vì chỉ ở những khung này các vùng cản mới được đánh giá cao bởi những pro-trader.

1. Pivot point

Đây là một công cụ được sử dụng rất nhiều bởi cả những pro-trader. Những lệnh thường được đặt quanh các mức pivot này.

neu-chon-giao-dich-dao-chieu-ban-nen-ket-hop-nhung-cong-cu-nao-traderviet2.

Hãy nhìn vào mức pivot M3 – 1.0366, thị trường rất quan tâm vùng giá này. Ở phía bên trái, giá bị bật lại rất nhiều lần, và phản ứng rất rõ ràng ở thanh nến cuối cùng.2. Các mức Fibonacci
Một công cụ toán học phổ biến khác chính là các mức Fibonacci. Cách xác định các mức Fibo cũng khá đơn giản, bất cứ khi nào bạn có một xu hướng mạnh, bạn đều có thể xác định được các mức Fibo, những mức bạn cần chú ý đó chính là 38.2%, 50%, 61.8%. Tại các mức này bạn có thể thấy được những cú retracement khi xu hướng được tiếp tục.

neu-chon-giao-dich-dao-chieu-ban-nen-ket-hop-nhung-cong-cu-nao-traderviet3.

Bạn có thể thấy mức Fibo 38.2 được test khá nhiều lần cho thấy đây là một mức cản tương đối mạnh.


3. Kháng cự-hỗ trợ

Công cụ không thể không nhắc đến nếu muốn giao dịch reversal đó chính là kháng cự hỗ trợ. Khác với hai công cụ trước, việc xác định kháng cự-hỗ trợ mang tính chủ quan nhiều hơn, đòi hỏi Trader phải có thời gian luyện tập nhiều để có thể xác định chúng tương đối chính xác.neu-chon-giao-dich-dao-chieu-ban-nen-ket-hop-nhung-cong-cu-nao-traderviet4.

Ví dụ phía trên cho ta thấy cả hai trường hợp tăng và giảm. Ban đầu, giá đã tích lũy tại mức 146 rồi bị đẩy lên mức 150.7, tại mức cao này giá bị từ chối, retest tạo bóng dài và đảo chiều. Cuối cùng quay lại mức kháng cự mạnh 146, tiếp tục tạo nến có bóng dài và đảo chiều ở vùng giá này.

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

← Bài trước Bài sau →
Wishlist 0
Danh sách sản phẩm yêu thích ×